24htinhay.net - Kinh nghiệm lựa chọn công việc bán thời gian cho các bạn sinh viên

489 Lượt xem

Mong muốn có thể kiếm công việc partime phù hợp và cân bằng với lịch học là thử thách quá khó khăn. Bản thân tôi đang là một sinh viên đại học, đã từng chon lựa việc partime và đã trải nghiệm qua khá nhiều những gian nan và thử thách của việc làm này mang lại.

Tôi xin chia sẻ tới những người tìm việc làm một số những bài học để có thể vừa học hiệu quả lại vừa lựa chọn được một việc làm làm thêm ổn định.

>>> Xem thêm: Lưu ý tìm việc làm tránh gặp nhà tuyển dụng lừa đảo

Chúng ta cần phải xác định mục đích khi chọn lựa việc partime

Các bạn phải xác định tìm công việc partime để làm gì? Các công ty lợi dụng tâm lí của các bạn sinh viên đi partime là rèn luyện kiến thức để bóc lột chất xám của sinh viên. Họ thường giao cho bạn những việc khó bắt buộc sinh viên phải thực hiện nhưng số tiền lương mà công ty trả cho sức lao động của bạn thì lại cực kì ít ỏi. Sinh viên thì chưa có bằng cấp vì vậy sinh viên phải lựa chọn những việc bán thời gian ở các doanh nghiệp nhỏ. Nhưng sinh viên nên nhớ rằng với những doanh nghiệp nhỏ thì bạn sẽ không học hỏi được nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm. Cho nên, ban đầu những bạn sinh viên cần phải nghĩ rằng bản thân đi partime là để kiếm thu nhập.

Sau khi các bạn đã có một thời gian trải nghiệm với việc làm, với hiện thực thì ngay bây giờ các bạn sinh viên mới bắt tay tìm kiếm công việc bán thời gian với hướng đi là trau dồi kinh nghiệm kiến thức cho công việc tương lai sau này.

tim viec lam tai he thong timviec365


Các bạn sinh viên hãy cố gắng tìm kiếm một công việc liên quan tới lĩnh vực học của mình. Những bạn sinh viên học về báo chí thì sinh viên có thể nộp hồ sơ làm nhân viên partime cho các tờ báo. Bạn học ngành y dược thì bạn có thể kiếm công việc bán thời gian ở các nhà thuốc.... Có khá nhiều những sự lựa chọn dành cho bạn. Đặc biệt là những bạn sinh viên cần phả xác định được cho mình mục tiêu cũng như việc làm mà các bạnmuốn hướng đến.

Hãy chọn lựa việc bán thời gian tốt

Hiện tại, có một vài công việc partime thông dụng cho các bạn sinh viên như: nhân viên kinh doanh, cộng tác viên, gia sư, phục vụ quán cafe...Đây là một số công việc không đòi hỏi bằng cấp cũng như nhiều kĩ năng. Một vài công việc đặc thù mà các bạn cần chú ý:
+ Công việc bán hàng hoặc nhân viên kinh doanh: Tôi cũng từng trải nghiệm công việc trên khi tôi vừa bắt đầu tìm kiếm công việc partime. Bản thân tôi xin làm trong một shop đồ dùng học sinh tại bên cạnh khu tôi ở. quán này không quá lớn tuy nhiên khách hàng khá đông. việc của tôi là buổi sáng sẽ nhận báo và gấp báo để giao cho khách hàng xem, quét dọn, sắp xếp những sản phẩm tại cửa hàng đúng nơi để, phục vụ khách... Sau những ngày làm công việc bản thân tôi nhận ra rằng còn rất nhiều người thích đọc báo giấy và công việc này cũng rất hay ho.Tôi vừa xếp báo vừa có thể hiểu được một số tin mới hot. Và khi mà khách hỏi thì mình có thể trả lời nhanh chóng. Trong khi đó đó tôi cũng trau dồi thêm được nhiều tri thức mới. Công việc đó tuy rằng tôi chỉ được nhận một mức thù lao là 1tr5 nhưng nó lại giúp bản thân tôi tự tin hơn, giao tiếp cũng bạo dạn hơn và cũng luyện tập cho bản thân mình thói quen cập nhật tin tức hàng ngày. Sinh viên có thể tìm kiếm việc làm thêm tại các quán kinh doanh quần áo, siêu thị..., nhà tuyển dụng hay tuyển dụng sinh viên partime theo giờ nên bạn có thể dễ dàng chọn lựa buổi làm công việc hợp với thời gian học tập của bản thân mình.

>>>Xem thêm: Xu hướng tìm việc làm của ứng viên trong thời đại mới như thế nào

Gia sư: Đây là một công việc mà được nhiều bạn sinh viên chọn lựa. Và chính bản thân tôi cũng đã từng thực hiện việc này. Và bản thân tôi cũng từng bị lừa gạt bởi trung tâm môi giới. Nói ra thì các bạn sinh viên có thể chê cười chính tôi nhưng đó là cú ngã dạy cho bản thân tôi về sự cẩn thận. Khi đó bản thân tôi mới xin nghỉ làm công việc bán hàng vì mong muốn có thời gian để rèn luyện thêm tiếng Anh. Tôi đã nộp hồ sơ thông tin với một trung tâm gia sư mà chính tôi tìm kiếm trên mạng. Họ bắt tôi đặt cọc tiền và hẹn tôi về nhà chờ đợi cơ sở sẽ liên hệ. Sau một tuần họ mới liên lạc cho tôi nhưng lớp tôi được nhận dạy lại quá xa nơi tôi sống. Nhưng bản thân tôi vẫn cố gắng để tới lớp dạy. Nhưng quả thực là cuộc đời chẳng như giấc mơ. Gia đình của người học bản thân tôi nhận dạy luôn soi mói tôi. Và cuối cùng gia đình nói không nhận người dạy không có nghiệp vụ sư phạm. Chính tôi đi đến trung tâm để hỏi thì chỉ thu được câu nói không rõ ràng. Vì thế mà bản thân tôi vừa không có công việc lại mất khoản tiền phí đó.Đấy là một bài học nhớ đời dành chobản thân tôi và dành cho cả sinh viên.Chính vì thế, bạn hãy nghiên cứu thật chắc chắn và hoặc những người sinh viên quen để tránh tình huống nhưtôi nhé. Hãy lựa chọn những cơ sở có thương hiệu nhất nhé.

Những chú ý khác khi lựa chọn công việc bán thời gian

tim viec lam nhanh tai trang timviec365


>>>> Xem thêm: Cách định hướng nghề nghiệp cho con em

Các bạn kiếm công việc bán thời gian cũng phải lưu tâm một số điều như:
- Lưu tâm đến thời gian thử việ, nếu như mà bạn nộp hồ sơ vào một công ty thì các bạn hãy chú tâm đến thời gian làm thử ghi ở hợp đồng. Thời gian khá dài thì các bạn sinh viên hãy xem xét lại nhé.
- Các bạn cần phải nắm rõ việc mình sẽ làm gì, có phù hợp với nguyện vọng của sinh viên hay không. Ngoài ra bạn phải tìm hiểu chắc chắn chỗ sinh viên s thực hiện như thế nào để có sự sẵn sàng trước.
- Lưu ý với những trò lừa đảo trên internet.
- Tránh xa công việc bán hàng đa lợi nhuận.

>>> Xem thêm: Nhận ngay 22GB tốc độ cao với gói cước Big200 Vinaphone

Trên đây là một vài kinh nghiệm tìm công việc làm thêm mà tôi từng trau dồi được trong quãng thời gian là sinh viên trên ghế nhà trường. Hi vọng rằng có thể giúp ích cho bạn một phần nào đó trong công cuộc lựa chọn việc làm thêm. Tuy nhiên cần nhớ học tập là việc chủ chốt nhất và các bạn cần cân đối được lịch học cũng như việc làm thêm của các bạn nhé. Chúc các bạn học tập tốt và tìm kiếm được một việc partime phù hợp.